Pn16 là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy một vài ký hiệu trên các thiết bị có đề cập đến Pn, Pn16,… Trên đường ống nước hay những thuật ngữ như tiêu chuẩn Pn, Pn16. Vậy bạn có thắc mắc về Pn16 là gì? ứng dụng của PN16 như thế nào hay các tiêu chuẩn của PN16 ra sao chưa? hôm nay hãy cùng  Vimitech.vn bọn mình tìm hiểu nhé!

Pn16 là gì?
Pn16 là gì?

1. Pn là gì?

Định nghĩa Pn

Pn (tên gọi đầy đủ trong tiếng anh: Pressure Norminal) nghĩa là áp suất danh nghĩa, là thông số biểu thị cho áp lực tối đa mà một thiết bị có thể chịu được trong quá trình hoạt động liên tục ở môi trường nhiệt 20°C mà không bị hỏng hóc.

Áp suất Pn là gì
Pn là gì ?

Cách tính chỉ số Pn

Chỉ số Pn của ống nhựa sẽ được tính bằng công thức:

Pn = 20MRs/ (Cx(SDR – 1))

Trong đó:

Pn: Áp suất danh nghĩa.

MRS (minimum required strength): Độ bền yêu cầu tối thiểu.

SDR (standard dimenson ratio): Tỷ số kích thước chuẩn SDR- là tỷ lệ giữa đường kính ngoài danh nghĩa và độ dày thành danh nghĩa của ống.

 

2. Đơn vị đo của Pn, Pn16 là gì?

Pn thường được đo bởi đơn vị Bar hoặc KgF/cm².

Dưới đây là bảng quy đổi đơn vị áp suất:

Bảng quy đổi đơn vị áp suất
Bảng quy đổi đơn vị áp suất

3. Pn16 là gì?

Ống nhựa Pn16
Ống nhựa Pn16

Định nghĩa Pn16

Tượng tự với Pn, Pn16 biểu thị cho khả năng chịu áp lực tối đa mà một thiết bị có thể chịu được trong quá trình hoạt động liên tục. Cụ thể, Pn16 có nghĩa là áp lực của thiết bị chịu được tối đa lên đến 16 bar hay 16,32 kg/cm². Các loại Pn khác cũng hoàn toàn được hiểu giống với Pn16.

Ví dụ: Với Pn5, áp suất tối đa thiết bị có thể chịu là 5 bar, với Pn10, áp suất tối đa thiết bị có thể chịu là 10 bar,…

Hiện nay, Pn16 được sử dụng rất nhiều và khá phổ biến. Ngoài Pn16, trên thị trường còn có các loại thông dụng khác như Pn5, Pn10, Pn25, Pn40,…  Pn16 thường xuất hiện ở các hệ thống đường ống công nghiệp, trong các thiết bị phụ kiện, đường ống.

Tiêu chuẩn Pn, Pn16 là gì?

Tiêu chuẩn PN, Pn16 là tiêu chuẩn về áp lực tối đa của thiết bị, đây là một tiêu chuẩn quốc tế và được quy chuẩn cho các hệ thống điện nước công nghiệp. Việc hiểu các quy chuẩn này có thể giúp chúng ta đưa ra lựa chọn đúng để sản phẩm có tuổi thọ dài nhất cũng như đảm bảo sự an toàn cho hệ thống và con người trong quá trình sử dụng.

Trên thực tế, tất cả những ký hiệu trên đường ống nước cũng như số hiệu áp lực ghi trên ống nước đều phải đạt chuẩn quốc tế và đặc biệt là đạt chuẩn Châu Âu.

Một vài áp lực theo tiêu chuẩn Châu Âu có thể kể đến như:

Ký hiệu Giải thích
PN2,5 Áp suất tối đa 2,5 bar
PN4 Áp suất tối đa 4 bar
PN6 Áp suất tối đa 6 bar
PN10 Áp suất tối đa 10 bar
PN16 Áp suất tối đa 16 bar

Trong đường ống nước, kí hiệu Pn, Pn16 là gì?

Các ký hiệu Pn, Pn16 trong ống nước là thông số về áp suất làm việc của đường ống, nó thể hiện áp suất chịu đựng tối đa khi vận hành liên tục ở nhiệt độ 20°C của đường ống nước.

Thông số Pn hoàn toàn khác nhau tùy từng loại ống, như với loại ống HDPE có định mức áp suất là Pn6, Pn8, Pn10, Pn16.

4. Một số thiết bị có áp lực Pn16

Là mức áp suất thông dụng, hiên nay Pn16 được sử dụng khá phổ biến, ký hiệu thường được xuất hiện trong các thiết bị van công nghiệp, đường ống, mặt bích,…

  • Van cầu

Van cầu (Global Valve) có công dụng điều chỉnh dòng chảy của đường ống, nó có thể kiểm soát hoặc ngăn chặn dòng chảy của chất lỏng hoặc khí khi qua đường ống.

 

Van cầu Pn16
Van cầu Pn16
  • Van 1 chiều

Đúng như cái tên, van 1 chiều là thiết bị cho phép dòng các chất đi qua van theo 1 hướng nhất định và không cho phép hoặc ngăn cản các chất này đi ngược lại. Có vai trò bảo vệ các đường ống, thiết bị bơm, hơn nữa còn giảm thiểu các sự cố liên quan đến rò rỉ đường ống.

Van 1 chiều
Van 1 chiều
  • Van cổng

Van cổng (gate valve) là một thiết bị kh á thông dụng trong hệ thống ống nước công nghiệp, được dùng cho chất lỏng hoặc dòng chảy thẳng, áp lực cao . Van cổng PN16 thường được sử dụng cho các đường ống có lưu lượng lớn

Van cổng Pn16
Van cổng Pn16
  • Mặt bích

là biện pháp kết nối các đường ống, van, máy bơm và các thiết bị liên quan khác để tạo thành một hệ thống đường ống, Mặt bích cung cấp khả năng làm sạch, giúp cho quá trình lắp ráp, thi công trở nên tiện lợi hơn rất nhiều, một số loại mặt bích phổ biến có thể kể đến như: mặt bích rỗng, mặt bích đặc, mặt bích hàn bọc đúc,…

Mặt bích Pn16
Mặt bích Pn16
  • Van bướm

Van bướm (Butterfly Valve) là một thiết bị được gắn vào hệ thống đường ống nước để giúp các lưu chất (vật chất có tình lưu động) đi qua van. Một vài loại van bướm thông dụng có thể kể đến như van bướm tay gạt PN16 hay van bướm tay quay PN16

Van bướm Pn16
Van bướm Pn16

5.Ứng dụng của Pn, Pn16 là gì?

Hiểu được các kí hiệu này có thể giúp chúng ta nắm bắt được các đặc điểm cơ bản của sản phẩm, giúp đưa ra các quyết định, lựa chọn chính xác hơn khi sử dụng và cũng đảm bảo tính an toàn cho người dùng cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị sản phẩm.

Ví dụ:  Trên đường ống có xuất hiện kí hiệu Pn2.5, Pn4, Pn6, điều đó có nghĩa là chỉ số Pn ( Áp lực danh nghĩa) của đường ống này thấp, chỉ thích hợp khi sử dụng với áp lực nước thấp. Nếu không sẽ gây ra tình trạng nứt vỡ ống nước, gây mất an toàn với người sử dụng.

6. Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có một cái nhìn tổng quan về Pn cũng như Pn16 là gì? tiêu chuẩn, ứng dụng của Pn16 trong cuộc sống. Hãy cùng chờ đón những bài viết mới của Vimitech.vn nhé!

 

 

5/5 - (2 bình chọn)

Hotline

Ms. Đăng
Ms. Đăng 0967393186
Liên hệ
"