Đồng hồ nước bị hư và cách khắc phục

Đồng hồ nước bị hư và cách khắc phục

Trong quá trình hoạt động, các thiết bị nói chung và đồng hồ nước nói riêng không thể tránh khỏi việc hư hỏng. Vậy làm thế nào để nhận biết đồng hồ nước bị hư? Làm thể nào để khắc phục? Hãy cùng Vimitech tìm hiểu ngay nào!

1. Một số lỗi thường gặp khi đông hồ nước bị hư

1.1 Đồng hồ nước bị hư hoạt động thất thường

Đồng hồ nước bị hư hoạt động thất thường

Đồng hồ nước bị lõi hoạt động thất thường được nhận biết bằng các dấu hiệu như: công tơ nước bị quay bị giật, rung lắc, nhảy số không dứt khoát. Đồng hồ chạy nhưng chỉ số nhảy lung tung, lúc chậm lúc nhanh.

Nguyên nhân gây ra tình trạng động hồ hoạt động thất thường có thể do áp lực nước không ổn định do lắp đặt đồng hồ gần máy bơ,. Lực đẩy máy bơm cao khiến cho các chỉ số nhảy không chính xác. Hoặc có thể do các bộ phận bên trong đồng hồ có vấn đề.

1.2 Đồng hồ bị lỗi quay nhanh

Đồng hồ bị lỗi quay nhanh

Nhận biết: Các chỉ số của đồng hồ quay nhanh hơn bình thường mặc dù lưu lượng dòng chảy vẫn giữ nguyên. Hoặc có thể nhận biết bằng cách so sánh lượng nước sử dụng giữa 2 tháng.

Nguyên nhân: Đồng hồ quay nhanh bất thường có thể là do đồng hồ lắp lâu ngày, các bánh răng trong bộ đếm bị mòn dẫn đến tiếp xúc của các bánh răng không ổn định.

1.3 Đồng hồ nước bị hư khiến kim đo quay ngược

Đồng hồ nước bị hư khiến kim đo quay ngược

Trường hợp này chủ yếu xảy ra ở các sản phẩm đồng hồ mới lắp. Dấu hiệu nhận biết là khi có dòng chảy chảy qua thì kim đồng hồ sẽ quay ngược lại so với chiều kim đồng hồ.

Nguyên nhân xảy ra tinh trạng này là do người lắp đặt không để ý chiều mũi tên trên thân đồng hồ. Dẫn đến tình trạng lắp ngược chiều

1.4 Đồng hồ nước bị lỗi ngừng quay

Đồng hồ nước bị lỗi ngừng quay

Nhận biết: Khi có dòng chảy đi qua hoặc khi xả nước mà kim đồng hồ vẫn không nhúc nhích.

Nguyên nhân: Có thể dòng chảy có tạp chất khiến cánh quạt bị kẹt không quay được. Hoặc do mắc rác thải gây tắc nghẽn đường ống.

2. Biện pháp khắc phục đồng hồ nước bị hư

Biện pháp khắc phục đồng hồ nước bị hư

Việc khắc phục đồng hồ nước bị hư phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ hư hỏng của đồng hồ. Dưới đây là một số biện pháp thường được sử dụng để khắc phục đồng hồ nước không hoạt động như:

 • Kiểm tra nguồn nước đầu vào của đồng hồ. Nếu đồng hồ nước không hoạt động, nguyên nhân có thể đến từ nguồn nước đầu vào bị tắc hoặc bị cạn. Kiểm tra lại vòi nước để đảm bảo nguồn nước đầy đủ và không bị chặn.
 • Kiểm tra van và ống dẫn nước của đồng hồ. Nếu van hoặc ống dẫn nước bị tắc hoặc hư hỏng, nước không thể chảy qua đồng hồ nước. Kiểm tra các bộ phận này và thay thế nếu cần.
 • Kiểm tra kết nối giữa đồng hồ nước hệ thống Nếu kết nối giữa đồng hồ nước và ống dẫn bị rò rỉ, nước có thể bị mất đi trước khi đến đồng hồ. Kiểm tra kết nối và sửa chữa hoặc thay thế nếu cần.
 • Kiểm tra bộ đo đếm của đồng hồ. Nếu bộ đém nước trong đồng hồ không hoạt động đúng cách, nước có thể không được đo chính xác. Kiểm tra bộ đếm và thay thế nếu cần.
 • Thay thế đồng hồ nước mới. Nếu các biện pháp trên không khắc phục được tình trạng hư hỏng của đồng hồ nước, thì việc thay thế đồng hồ mới là phương án tốt nhất.

3. Một số lưu ý sử dụng giúp hạn chế hư hỏng đồng hồ nước

Một số lưu ý sử dụng giúp hạn chế hư hỏng đồng hồ nước

Để hạn chế hư hỏng và đảm bảo tuổi thọ đồng hồ nước, bạn có thể thực hiện một số lưu ý sau đây:

 • Không đóng nắp bộ lọc quá chặt. Việc đóng nắp bộ lọc quá chặt có thể gây hư hại đến đồng hồ nước, vì nó sẽ gây ra áp lực không cần thiết trên các bộ phận cơ khí bên trong.
 • Không đóng vặn đồng hồ nước quá mạnh. Khi cài đặt đồng hồ nước, bạn nên đóng vặn nó một cách cẩn thận và không quá mạnh để tránh gây ra hư hỏng.
 • Không đóng van nước quá nhanh. Khi mở hoặc đóng van nước, bạn nên thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh gây ra sự dao động lớn đối với đồng hồ nước.
 • Kiểm tra thường xuyên đồng hồ nước. Bạn nên kiểm tra đồng hồ nước thường xuyên để phát hiện và khắc phục các vấn đề sớm nhất có thể.Tránh để chúng phát triển thành các vấn đề lớn hơn.
 • Không để đồng hồ nước bị lạnh hoặc nóng quá mức. Tránh để đồng hồ nước bị lạnh hoặc nóng quá mức so với dải nhiệt độ làm việc. Điều này có thể gây ra các vấn đề về độ bền và chính xác của đồng hồ.
 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp hoặc các tác nhân khác có thể gây ra hư hỏng đến đồng hồ nước.
 • Thực hiện bảo dưỡng đồng hồ nước định kỳ. Đồng hồ nước hay bất cứ thiết bị nào trong quá trình sử dụng cũng đều cần bảo dưỡng. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ hạn chế các hư hỏng không đáng có. Ngoài ra nó còn giúp nâng cao tuổi thọ thiết bị
5/5 - (1 bình chọn)

Hotline

Ms. Đăng
Ms. Đăng 0967393186
Liên hệ
"